Xét nghiệm nước tiểu có thể biết được những bệnh gì ?

Xét nghiệm nước tiểu có thể biết được những bệnh gì ?Xét nghiệm nước tiểu rất hữu ích trong việc cung cấp thông tin hỗ trợ cho chẩn đoán, theo dõi và điều trị một loạt các bệnh. Vậy cụ thể xét nghiệm nước tiểu có thể biết được những bệnh gì?

Xét nghiệm nước tiểu rất hữu ích trong việc cung cấp thông tin hỗ trợ cho chẩn đoán, theo dõi và điều trị một loạt các bệnh. Vậy cụ thể xét nghiệm nước tiểu có thể biết được những bệnh gì?

1. Viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu là 1 bệnh mà bất cứ cơ quan nào ở hệ tiết niệu như thận, bàng quang, niệu quản, niệu đạo có thể bị nhiễm trùng. Các triệu chứng nhiễm trùng tiếu niệu như đau khi đi tiểu, mót tiểu thường xuyên, nước tiểu màu vàng đục hoặc màu hồng, đỏ; nước tiểu nặng mùi.

Xét nghiệm nước tiểu có thể biết được những bệnh gì ?

Xét nghiệm nước tiểu phát hiện bệnh gì?

Đây là bệnh khá phổ biến và có thể chẩn đoán chính xác bằng xét nghiệm nước tiểu. Để điều trị nhiễm trùng đường niệu, bác sĩ sẽ chỉ định dùng kháng sinh và các triệu chứng của bệnh sẽ hết khoảng vài ngày sau đó.

2. Bệnh tiều đường

Những những mắc bệnh tiểu đường thì đường sẽ được tích tụ lại trong máu khiến thận khó lọc bỏ chúng ra khỏi cơ thể. Do vậy, lượng đường thừa sẽ được thải ra ngoài bằng đường tiểu.

Các triệu chứng điển hình của bệnh tiểu đường là khát nước và đi tiểu nhiều. Ngoài ra, lượng đường thừa khiến cho nước tiểu có mùi ngọt. Bên cạnh đó, ở phụ nữ mang thai thì thận cũng bị thay đổi cách thức lọc máu dẫn đến nước tiểu cũng có vị ngọt. Tuy nhiên, không nên xem nhẹ những triệu chứng này mà cần đi xét nghiệm nước tiểu để chẩn đoán chính xác bệnh tiểu đường ở người bình thường cũng như ở phụ nữ mang thai.

3. Huyết khối

Các nhà nghiên cứu khoa học đang nghiên cứu 1 que thử phát hiện được huyết khối bằng xét nghiệm nước tiểu. Mặc dù cần hoàn thiện thêm, nhưng các nhà khoa học hy vọng 1 ngày nào đól, que thử sẽ giúp phát hiện những thay đổi trục trặc trong cơ thể và có thể cứu sống tính mạng cho những người mắc bệnh.

4. Ung thư vú

Nước tiểu là nơi bài xuất của nhóm chất chuyển hóa Pteridines. Theo các nghiên cứu ở những bệnh nhân ung thư, thì lượng bài xuất Pteridines nhiều hơn mức bình thường. Xác định lượng Pteridines có trong nước tiểu của người bệnh sẽ phát hiện được ung thư vú trước khi thực hiện chụp Xquang vú.

Ngoài ra xét nghiệm nước tiểu còn để chẩn đoán thai sớm, tìm dư lượng ma túy …

Chuẩn bị như thế nào trước khi làm xét nghiệm nước tiểu?

Trước khi thực hiện xét nghiệm nước tiểu, không được ăn các loại thực phẩm có thể khiến nước tiểu đổi màu như củ cải đường, quả mâm xôi và đại hoàng. Đừng tập thể dục quá mức trước khi làm xét nghiệm.

Những người đang ở trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc gần bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt nên thông báo cho bác sĩ để chờ tới lần xét nghiệm sau.

Nhiều loại thuốc, kể cả thực phẩm bổ sung chức năng, cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm nước tiểu. Do đó trước khi làm xét nghiệm người bệnh có thể được yêu cầu tạm ngừng sử dụng các loại thuốc này.

Bạn cần tư vấn

Nếu bạn có câu hỏi hãy nhấp chuột chọn Tư vấn trực tuyến để chát với chuyên gia. Bạn có thể gọi theo số 098 934 2415. Tốt nhất bạn nên đến Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám để các bác sĩ khám và tư vấn trực tiếp

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

098 934 2415
098 934 2415