Xét nghiệm sinh hóa bệnh đường hô hấp

Xét nghiệm sinh hóa bệnh đường hô hấpXét nghiệm sinh hóa bệnh đường hô hấp là cách đơn giản nhất, tốt nhất và hữu hiệu nhất giúp bác sĩ có thể phát hiện, theo dõi cũng như kiểm tra tình hình bệnh của bạn. Những người nào càng tìm ra bệnh sớm càng có nhiều cơ hội chữa khỏi hoàn toàn, không gặp phải nguy cơ những biến chứng hay rủi ro bất thường.

Xét nghiệm sinh hóa bệnh đường hô hấp là cách đơn giản nhất, tốt nhất và hữu hiệu nhất giúp bác sĩ có thể phát hiện, theo dõi cũng như kiểm tra tình hình bệnh của bạn. Những người nào càng tìm ra bệnh sớm càng có nhiều cơ hội chữa khỏi hoàn toàn, không gặp phải nguy cơ những biến chứng hay rủi ro bất thường.

Khi đi khám bệnh, muốn biết được người đó có bị suy hô hấp hay không thì phải dựa vào những thông số , những kết quả thông khí máu, PaO2, AaDO2,… xem chúng cân bằng như thế nào. Và muốn thực hiện được điều đó bạn sẽ được yêu cầu lấy mẫu máu ở động mạch để tiến hành hành xét nghiệm sinh hóa.

Xét nghiệm sinh hóa bệnh đường hô hấp

Những thông số khí máu cũng như cân bằng acid – base mà bạn cần biết, đó chính là:

 • PaO2

Với những người trong độ tuổi trưởng thành thì PaO2 sẽ chiếm tỉ lệ cao nhất trong tổng số oxy có trong máu với 97 – 98 % và bằng 85 – 100 mmHg.

 • PaCO2: ở người bình thường sẽ có tỉ lệ trung bình khoảng 40 mmHg
 • SaO2: nằm trong khoảng 95 – 98%
 • AaDO2: là 15mmHg, khi được 30 tuổi trở lên thì cứ thêm 10 năm số lượng này sẽ cao lên 3mmHg. Nhờ xét nghiệm mà bác sĩ sẽ chẩn đoán được bệnh nhân có bị rối loạn trao đổi khí hay không.
 • pH máu động mạch: người bình thường, không mắc bệnh gì thì pH nằm trong khoảng 7,38 – 7, 42
 • HCO3- : đây chính là thành phần có trong huyết tương

Những thay đổi về thông số khí máu chính là cách mà các bác sĩ thường căn cứ vào đó để kiểm tra, đánh giá tình hình bệnh suy hô hấp . Nếu kết quả cho thấy: PaO2 nhỏ hơn 70mm Hg, PaC02 lớn hơn 44 MMhg và SaO2 nhỏ hơn 96% thì chắc chắn là bạn đã bị bệnh.

Một số người bị suy hô hấp mạn tính khi kết quả cho thấy PaO2 nhỏ hơn trong khoảng từ 60 – 70 mmHg, PaCO2 lớn hơn từ 50 – 60 mmHg, SaO2 nhỏ hơn 80 – 90 % và đồng thời đo được lượng pH giảm, HCO3 tăng.

Khi đó, người bệnh sẽ dễ bị viêm phế quản, viêm phổi, hen, ho lao hay bị hội chứng tắc nghẽn mạn tính,… Nếu bị mất ngủ và bạn sử dụng thuốc ngủ thì có thể làm cho dây thần kinh bị ức chế, thậm chí bị bại liệt. Không chỉ có vậy, người bệnh khi hít phải khí độc cũng không thể nào đào thải ra bên ngoài, lâu dần sẽ tích tụ vào bên trong cơ thể. Đó là những bệnh có thể gặp bên trong phổi, còn ở bên ngoài phối khi ai bị suy hô hấp mạn tính sẽ bị vẹo cột sống, dị dạng lồng ngực ,…

Bệnh suy hô hấp cấp xuất hiện khi mà thông số kết quả cho thấy Pa02 nhỏ hơn 50mmHg, PaCO2 lớn hơn 60 mmHg và đồng thời lượng pH giảm mạnh, HCO3 VÀ CO2 tăng cao. Trường hợp này, ngoài phổi bệnh nhân sẽ bị phế quản chèn ép nên tắc nghẽn khí quản, hoặc do chấn thương ngực, hoặc do tai biến của thuốc mê,… Còn bên ngoài phổi sẽ tắc nghẽn mạch phổi, viêm phổi, dễ hít phải khí độc, tràn dịch màng phổi,…

Xét nghiệm sinh hóa bệnh đường hô hấp

Ngoài ra người bệnh còn có thể suy hô hấp típ I, II, thậm chí là trụy hô hấp. Việc sinh hoạt thường ngày là yếu tố quan trọng trong việc ảnh hưởng đến sức khỏe, đến hệ hô hấp của mỗi người, với những khí bụi, độc hại ngoài môi trường, do nguồn nước hay thực phẩm bẩn, thói quen hút thuốc lá,…. Bệnh hô hấp chỉ có dấu hiệu mờ nhạt như ho ở những ngày đầu, nếu dùng thuốc có thể ức chế bệnh nhưng được một thời gian sẽ trở nên nặng và nguy hiểm hơn.

Bạn cần tư vấn

Nếu bạn có câu hỏi hãy nhấp chuột chọn Tư vấn trực tuyến để chát với chuyên gia. Bạn có thể gọi theo số 098 934 2415. Tốt nhất bạn nên đến Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám để các bác sĩ khám và tư vấn trực tiếp

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  098 934 2415
  098 934 2415