Cắt trĩ bằng điện trường cao tần (HCPT): Phương pháp mới điều trị Trĩ không đau

Cắt trĩ bằng điện trường cao tần (HCPT): Phương pháp mới điều trị Trĩ không đau Tiếp theo các bệnh viện lớn ở khu vực Hà Nội, mới đây một số Phòng khám Đa khoa đã đưa kỹ thuật điện trường cao tần (viết tắt tên tiếng Anh là High Capacitance Haemorrhoids Therapy – HCPT) vào phục vụ bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật trĩ. Đây là tin vui cho những người bị trĩ nặng ở phía Bắc, bởi HCPT là một kỹ thuật mới, được giới chuyên môn đánh giá cao và được Bộ Y tế ban hành quy trình sử dụng.

Tiếp theo các bệnh viện lớn ở khu vực Hà Nội, mới đây một số Phòng khám Đa khoa đã đưa kỹ thuật điện trường cao tần (viết tắt tên tiếng Anh là High Capacitance Haemorrhoids Therapy – HCPT) vào phục vụ bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật trĩ. Đây là tin vui cho những người bị trĩ nặng ở phía Bắc, bởi HCPT là một kỹ thuật mới, được giới chuyên môn đánh giá cao và được Bộ Y tế ban hành quy trình sử dụng.

HCPT là phương pháp điều trị “nhiệt nội sinh” với tính năng ưu việt là giảm tối đa sự đau đớn cho bệnh nhân khi phẫu thuật.

Việc sử dụng nhiệt ở khoảng 80-90 độ C để làm đông và thắt nút mạch máu, thay vì 800 độ C của phương pháp dao điện- tránh cho bệnh nhân bị bỏng vùng lân cận; ít chảy máu, không phải nằm viện và phục hồi nhanh. Việc kiểm soát nhiệt độ cũng hoàn toàn bằng máy nên độ an toàn cao.

Một ca phẫu thuật bằng phương pháp HCPT chỉ mất 15-20 phút, sau đó, bệnh nhân có thể đi lại, ăn uống bình thường. Kèm theo kỹ thuật mổ HCPT là loại thuốc giảm đau, sát trùng, có tác dụng trong 15 ngày sau mổ. Một điểm đáng quan tâm nữa là tuy HCPT là kỹ thuật y tế hiện đại nhưng chi phí cho một ca phẫu thuật trung bình chỉ khoảng 6-7 triệu đồng, trong khi một vài phương pháp phẫu thuật khác có chi phí gấp nhiều lần.

Trĩ là bệnh thường gặp và không gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân nhưng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, sinh hoạt. Theo kết quả khảo sát của Hội Hậu môn và Trực tràng VN tại 6 tỉnh miền Bắc, có tới 55% số người đi khám về hậu môn bị bệnh trĩ. Điều đáng nói là bệnh nhân trĩ thường ngại đi khám hoặc sợ đau nên không chữa trị, do đó đôi khi dẫn đến bệnh nặng, thậm chí bị biến chứng.

Nếu phát hiện bệnh sớm, điều trị bằng thuốc đông y hoặc tây y sẽ đỡ tốn kém và dễ dàng hơn. Còn nếu để đến khi bệnh nặng, phần lớn phải phẫu thuật, có thể gây đau đớn và có nguy cơ nhiễm trùng. Đến nay, nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ đã được áp dụng, từ đơn giản như thắt trĩ cho đến phẫu thuật bằng dao điện, lazer, plasma, ni- tơ lỏng, điện cao tần, khâu máy nội soi, trong đó phương pháp điện cao tần HCPT được giới y học và bệnh nhân đánh giá cao về hiệu quả.

Theo TS Lê Xuân Khởi, phụ trách Khoa ngoại Phòng khám 589 Hoàng Hoa Thám, bệnh nhân cần lưu ý các yếu tố: Khi đi ngoài ra máu, cần đi khám bệnh sớm để điều trị, phát hiện những bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư (nhiều khi dễ bỏ sót vì tưởng là trĩ). Khi đã bị trĩ nên đi khám chuyên khoa và điều trị sớm (càng điều trị sớm càng nhẹ nhàng, không đau và có kết quả tốt).

Khi trĩ đã nặng, nếu phải mổ thì chọn phương pháp phù hợp. Nếu đã có chỉ định mổ, nên sắp xếp mổ sớm, vì nếu có biến chứng nhồi máu trĩ sẽ không mổ nội soi được nữa (trường hợp này hoặc bị trĩ ngoại to thì nên sử dụng kỹ thuật mổ HCPT để sẹo mổ nhỏ, đỡ đau và vết thương liền sẹo nhanh)…

Cắt trĩ bằng điện trường cao tần (HCPT): Phương pháp mới điều trị Trĩ không đau

Đưa máy HCPT vào trong hậu môn để thắt chặt vị trí cần cắt và lôi lớp niêm mạch bị sa xuống.
Trong lúc này, sóng điện sẽ làm đông máu và thắt mạch máu.

So sánh phương pháp điều trị bệnh trĩ HCPT so với các phương pháp khác

– Phương pháp truyền thống: Loại bỏ nhanh đoạn tĩnh mạch bị tổn thương nhưng thường xảy ra tai biến trong và sau khi làm phẫu thuật như: Đau đớn chảy máu hậu môn, hẹp hậu môn, đại tiện mất tự chủ, bệnh nhanh tái phát.

– Phương pháp dùng thuốc: Chỉ chữa được bệnh trĩ ở cấp độ nhẹ, chữa không triệt để, sử dụng thuốc lâu dài dễ gây ra tác dụng phụ.

– Phương pháp tiêm xơ búi trĩ: Tiêm thuốc trực tiếp vào nơi bị trĩ để làm thành mạch bị xơ hóa, búi trĩ sẽ tự động rụng mà không cần can thiệp. Tuy nhiên đây là một kỹ thuật tương đối khó, nếu tiêm sâu quá sẽ gây hoại tử hậu môn, xuất huyết, hậu môn đau đớn dữ dội, thời gian phục hồi chậm. Nếu tiêm nông quá sẽ gây lở loét niêm mạc, bệnh nhanh tái phát.

– Phương pháp thắt búi trĩ: Hậu môn bị rò rỉ máu gây sưng đau hậu môn, đi đại tiện khó dẫn tới suy giảm chất lượng cuộc sống.

– Phương pháp điều trị HCPT: Toàn bộ quá trình phẫu thuật điều có sự kiểm tra giám sát của máy tính kết hợp với công nghệ sóng cao tần (kỹ thuật xâm lấn tối thiểu không đau) của Mỹ để cắt bỏ các tổ chức, tĩnh mạch trĩ không gây chảy máu, không đau đớn, vết mổ nhỏ, hậu môn hồi phục nhanh, ít tái phát bệnh nhân không phải nằm việc giúp tối giảm các chi phí, và đặc biệt là an toàn với sức khỏe.

Ông Trần Tiến Trị – Chủ tịch Công ty cổ phần Phát triển Khoa học kỹ thuật Y sinh (đơn vị chủ quản của Phòng khám đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám) cho biết, từ khi kỹ thuật HCPT được triển khai đến nay đã có hàng trăm ca bệnh trĩ được điều trị thành công mà không xảy ra bất kỳ tai biến nào và được giới chuyên môn cũng như bệnh nhân đánh giá cao. Trong thời gian này, Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám sẽ tư vấn miễn phí cho bệnh nhân quan tâm đến phương pháp HCPT theo số máy 0912 653 677, hoặc sẽ khám và tư vấn miễn phí trực tiếp cho bệnh nhân đến phòng khám tại 589 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội.

Nguồn Baomoi

Bạn cần tư vấn

Nếu bạn có câu hỏi hãy nhấp chuột chọn Tư vấn trực tuyến để chát với chuyên gia. Bạn có thể gọi theo số 098 934 2415. Tốt nhất bạn nên đến Phòng khám Đa khoa 589 Hoàng Hoa Thám để các bác sĩ khám và tư vấn trực tiếp

(Lưu ý: Việc đáp ứng với các liệu trình điều trị, máy, thiết bị trợ giúp là khác nhau tùy thuộc cơ địa mỗi người !
Những thông tin y học trên website chỉ mang tính tham khảo, bạn không được tự ý áp dụng nếu chưa được sự chỉ dẫn của thầy thuốc !)

Có thể bạn quan tâm

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

    098 934 2415
    098 934 2415